ผู้เขียน หัวข้อ: บริการด้านอาหาร: ผักกาดขาวลุยสวน เมนูสุขภาพต้านมะเร็ง  (อ่าน 32 ครั้ง)

siritidaphon

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 147
    • ดูรายละเอียด
บริการด้านอาหาร: ผักกาดขาวลุยสวน เมนูสุขภาพต้านมะเร็ง

การรับประทานอาหาร เป็นตัวบ่งชี้ถึงสุขภาพร่างกายของเราได้ ถ้าหากเรารับประทานอาหารที่มีประโยชน์ อาหารเพื่อสุขภาพ แน่นอนว่า ก็จะทำให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง แต่ถ้าหากเรามีพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ผิด ก็จะส่งผลต่อร่างกายของเรา ทำให้เราเจ็บป่วยและมีโรคภัยไข้เจ็บได้ ดังนั้น การที่เราจะมีสุขภาพร่างกายที่ดีได้นั้น เราจะต้องเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และต้องหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อให้ร่างกายได้สร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ต้องบอกเลยว่า ในปัจจุบันอาหารเพื่อสุขภาพนั้น ได้รับความสนใจอย่างมากเนื่องจากผู้คนส่วนใหญ่ หันมาใส่ใจในสุขภาพของตนเองมากขึ้น และปัจจุบันอาหารเพื่อสุขภาพเปรียบเสมือนยาอย่างหนึ่ง เป็นอาหารที่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย


นอกเหนือจากสารอาหารหลักที่จำเป็นต่อร่างกาย นอกจากนี้ อาจช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อโรคต่างๆ และที่สำคัญคือการรับประทานอาหารให้ถูกสุขลักษณะจะช่วยให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และจะส่งผลให้มีสุขภาพจิตที่ดีด้วย ซึ่งวันนี้ทางเราจะมาแนะนำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพที่ทำได้ง่ายแถมได้ประโยชน์เยอะอีกด้วย มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และช่วยในการต้านมะเร็งได้อีกด้วย โดยเวลาที่เราจะมานำเสนอวันนี้คือ ผักกาดขาวลุยสวน ซึ่งผักกาดถือว่าเป็นผักที่มากด้วยคุณค่าทางสารอาหาร มีเส้นใยอาหารสูงมาก นอกจากนี้จะช่วยต้านมะเร็งแล้ว ยังช่วยกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้ ทำให้กากอาหารอ่อนนุ่ม ขับถ่ายสะดวก และยังช่วยแก้อาการท้องผูกอีกด้วย สำหรับคนที่อยากหันมาลองรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ ก็สามารถนำสูตรเมนูอาหารนี้ ไปทดลองทำรับประทานได้ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารที่ทำได้ไม่ยากเลย แถมยังได้ประโยชน์เต็มๆคำอีกด้วย


สำหรับวัตถุดิบในการประกอบเมนูนี้ได้แก่ ผักกาดขาว 1 หัว น้ำมันรำข้าว กระเทียมกลีบใหญ่ สับละเอียด เนื้อสันในหมูบด ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย พริกไทยป่น วุ้นเส้น แช่น้ำให้นุ่ม หั่นท่อน แครอทสับ เห็ดหูหนูดำซอยเส้น ใบโหระพา ใบสะระแหน่ น้ำเปล่า เกลือป่นเล็กน้อย น้ำเปล่าผสมน้ำแข็ง สำหรับส่วนผสมน้ำจิ้มลุยสวน ประกอบด้วยรากผักชีซอย กระเทียม พริกขี้หนูสวนสีเขียว น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย เริ่มจากการเตรียมน้ำจิ้ม โดยโขลกรากผักชีกับกระเทียมให้แหลก ใส่พริกขี้หนูสวนลงไปโขลกให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้


จากนั้นตัดโคนผักกาดขาวและแกะใบผักกาดออกมาทีละใบ และต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่เกลือป่นเล็กน้อย ใส่ใบผักกาดขาวลงลวกจนใบนิ่ม ตักขึ้นแช่น้ำเปล่าผสมน้ำแข็งเพื่อคงสีให้เขียวสด ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ เตรียมผัดไส้ โดยตั้งกระทะใส่น้ำมันรำข้าวพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่เนื้อหมูผัดให้สุก ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน ใส่วุ้นเส้น แครอท และเห็ดหูหนูดำ ผัดจนส่วนผสมแห้งขึ้นเล็กน้อย ขั้นตอนสุดท้ายคือ นำใบผักกาดขาวที่สะเด็ดน้ำแล้ววางลงบนเขียงสะอาด ตักไส้ที่ผัดไว้ใส่ตรงกลางใบ ใส่ใบโหระพา ใบสะระแหน่ อย่างละ 2-3 ใบ พับม้วนให้สวยงาม หั่นครึ่ง จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มลุยสวน เพียนงเท่านี้ก็จะได้เมนูอาหารเพื่อสุขภาพที่อร่อยและอิ่มท้องอีกด้วย สำหรับประโยชน์ของตัวผักกาดขาวที่เป็นพระเอกในเมนูนี้ คือ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน มีแคลเซียมช่วยเสริมสร้าง


กระดูกและฟัน ช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงกำลัง ช่วยให้เจริญอาหาร รับประทานอาหารได้มากขึ้น ช่วยแก้กระหาย ช่วยทำให้กล้ามเนื้อทำงานเป็นปกติ แคลเซียมมีส่วนช่วยในการลดความดันโลหิตสูง และยังช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้ผนังหลอดเลือดด้วย ในแง่ของการต้านมะเร็งนั้น มีงานวิจัยบางส่วนพบว่าสารสกัดที่ได้จากผักกาดขาวอาจมีฤทธิ์ในการป้องกันโรคมะเร็งได้ พบว่าสารดังกล่าวอาจช่วยป้องกันกระบวนการเกี่ยวกับเซลล์ที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้ ลดการเกิดเนื้องอกในตับจากการกระตุ้นของสารอะฟลาทอกซินได้นั่นเอง


ดังนั้น เราควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพราะทางเราอยากให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดี ซึ่งเน้นย้ำมาตลอดให้ทุกคนเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ในปริมาณที่เหมาะสมต่อความต้องการของร่างกาย และที่สำคัญควรจะหมั่นออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ และมีสุขภาพร่างกายที่ดี