อาหารสุขภาพ ไข่น้ำ พืชจิ๋วที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายช่วยเสริมสร้างกระดูก เพิ่มการทำงานของระบบประสาทผำหรือไข่น้ำหรือแหนเอเชียเป็นพืชน้ำขนาดจิ๋วที่อัดแน่นไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการอันทรงพลัง แม้จะมีขนาดใหญ่ แต่พืชชนิดนี้ยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นและสารประกอบออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของมนุษย์ในรูปแบบต่างๆ ประโยชน์หลักประการหนึ่งของไข่น้ำคือความสามารถในการบำรุงสุขภาพกระดูกเป็นแหล่งแคลเซียมที่ดีซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการรักษากระดูกให้แข็งแรง
แคลเซียมเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการสร้างกระดูกและความหนาแน่น และการบริโภค Wolffia globosa เป็นประจำสามารถช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนและภาวะอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับกระดูกได้
นอกจากนี้ไข่น้ำยังมีสารต้านอนุมูลอิสระในระดับสูง รวมถึงฟลาโวนอยด์และสารประกอบฟีนอลิก สารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้ช่วยปกป้องร่างกายจากความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่น และลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจ มะเร็ง และความผิดปกติของระบบประสาท
นอกจากนี้ไข่น้ำยังอุดมไปด้วยวิตามิน โดยเฉพาะวิตามินบี 12 และวิตามินเอ วิตามินบี 12 จำเป็นต่อการทำงานที่เหมาะสมของระบบประสาทและการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง ในขณะที่วิตามินเอมีความสำคัญต่อการมองเห็น การทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และสุขภาพผิว .
ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา นักวิจัยยังได้ค้นพบว่าไข่น้ำมีสารประกอบออกฤทธิ์ทางชีวภาพชนิดใหม่ที่เรียกว่า W. globosa lectin (WGA) การศึกษาเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า WGA อาจมีคุณสมบัติในการต่อต้านมะเร็ง ส่งผลให้ไข่น้ำเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับการวิจัยโรคมะเร็งในอนาคต
ไข่น้ำเป็นพืชที่มีความโดดเด่นและมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ไม่ว่าจะบริโภคเป็นแหล่งอาหารหรือเป็นอาหารเสริม การเพิ่มพืชขนาดเล็กนี้ลงในอาหารของคุณอาจช่วยสนับสนุนสุขภาพกระดูก ป้องกันโรคเรื้อรัง และส่งเสริมความเป็นอยู่โดยรวม